Bánh xe là gì ?

Như các bạn đã biết, khi nhắc đến bánh xe người ta sẽ nghĩ ngay đến bộ phận phía dưới của xe giúp cho xe di chuyển được dễ dàng hơn. Tuy nhiên để biết rõ về bánh xe thì quả là không đơn giản, bởi trong bánh xe có nhiều loại như bánh xe lớn, bánh xe đẩy,... Mỗi một loại bánh xe có cấu tạo và chức năng khác nhau, công dụng cũng khác nhau nhưng có 1 điểm chung là giúp cho phương tiện di chuyển được dễ dàng.

 

Đối với bánh xe lớn mà chúng ta thường thấy ở các ô tô, xe máy, xe đạp thì gồm có các bộ phận như vành bánh xe nằm ở ngoài cùng, ở giữa là căm được nối với vành ngoài vào đùm. Đùm là một vòng tròn bao quanh trục, giữ cho căm được cố định không bị rơi ra. Những bánh xe ấy có đường kính khá lớn, kích thước cũng to, dùng để chở những vật có trọng lượng nặng và nhiều.

Một dạng khác của bánh xe là bánh xe đẩy, bánh xe này có kích thước nhỏ hơn nhiều lần so với bánh xe lớn. Bánh xe đẩy không có đùm, không có căm mà chỉ có càng bánh xe và khóa xe. Những loại bánh xe đẩy nhỏ này thường được thấy ở các vali hành lý, xe đẩy hàng, ô tô đồ chơi của trẻ em. Bánh xe đẩy tuy nhỏ nhưng có sức chịu lực rất tốt, di chuyển linh hoạt nên đôi khi có thể nhanh chóng hơn bánh xe lớn.

Điểm chung của bánh xe là có khả năng chịu lực, chóng mài mòn,ma sát cao nên tuổi thọ của các bánh xe khá lâu. Ngày trước khi bánh xe đầu tiên được chế tạo là bánh xe làm bằng gỗ dần dần được cải tiến chất liệu lên thành bằng thép, bằng cao su. Cho đến tận ngày nay, khi khoa học tiến bộ, bánh xe bằng cao su được chế tạo tốt nhất và hiện đại nhất nên được sử dụng rộng rãi hơn so với các loại bánh xe bằng chất liệu khác.

Từ khi có bánh xe, cuộc sống của con người đỡ vất vả hơn, bởi bánh xe là một đôi chân nhân tạo giúp con người di chuyển trên mọi địa hình, đưa con người đến với những nơi mà chưa từng được khám phá. Mong rằng càng ngày sẽ có càng nhiều bánh xe tiên tiến ra đời phục vụ cho con người.