Trang chủ »

Bà nội trợ bỏ con săn sắt bắt... 20 tỷ đồng

Bà nội trợ bỏ con săn sắt bắt... 20 tỷ đồng
(Ngày đăng: 01-03-2019 09:14:04)
Công an quận 3 cho biết đang hoàn tất thủ tục chuyển hồ sơ vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của Trần Thị Quỳnh Hoa (SN 1966, thường trú P11Q3) cho cơ quan điều tra cấp trên tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Bà nội trợ bỏ con săn sắt bắt... 20 tỷ đồng 

Trần Thị Quỳnh Hoa 

Sau khi nghỉ làm công nhân cơ sở sản xuất bánh kẹo tại quận Tân Bình, Hoa ở nhà lo việc nội trợ nên ít giao du, tiếp xúc với ai. Thế nhưng sau năm 2006, bà con họ hàng bất ngờ khi nghe Hoa tiết lộ được một “quới nhơn” giúp đỡ  bằng cách cung cấp nguồn xe tay ga giá rẻ để tìm mối tiêu thụ kiếm lời. Tin tưởng, nhiều người bơm vốn cho Hoa làm ăn, số khác thì đặt mua hàng để sử dụng lẫn kinh doanh. Do giá “mềm” hơn thị trường từ ba đến năm triệu đồng/chiếc lại uy tín trong giao dịch, nên tiếng tăm của Hoa được không ít chủ đại lý buôn bán xe máy trên địa bàn thành phố biết đến.

Lúc mới tiếp cận, các đối tác chỉ đặt mua dăm ba chiếc và được giao hàng đúng hẹn. Thấy đáng tin cậy, nhiều người mạnh dạng móc hầu bao đầu tư số lượng lớn. Song lần này Hoa khất hẹn rồi tắt điện thoại. Sinh nghi, nhiều người đến nhà tìm thì nhận được hung tin Hoa đã... “đi du lịch”, ôm theo hơn 20 tỷ đồng chiếm đoạt. Lúc này tất cả mới ngộ ra đây là thủ đoạn “bỏ con săn sắt, bắt con... cá mập” của Hoa. Không chỉ trúng “chiêu” mua bán xe, nhiều người còn đổ vốn cho Hoa “tậu” nhà, đất dự án ảo.

Mang đơn tố cáo gửi cơ quan điều tra Công an quận 3, chị Phạm Minh Đào (chủ đại lý kinh doanh xe máy lâu năm ở quận 10) bộc bạch: “Thật tình lúc đầu tôi cũng không tin có nguồn xe giá thấp. Nhưng qua nhiều lần giao dịch với số lượng ít, bà Hoa thường thực hiện đúng lời hứa nên gần cuối năm 2012 tôi mạnh dạn giao 2,4 tỷ đồng đặt mua 20 xe SH và 20 chiếc Air Blade để tiêu thụ trong dịp Tết. Lần này bà Hoa nại ra nhiều lý do không giao hàng theo cam kết. Nghĩ trong kinh doanh ai cũng có lúc gặp phải sự cố, đâu ngờ bà ta dùng mánh khóe lấy râu ông nọ cắm cằm bà kia”.

Tương tự, cùng thời điểm trên, bà Võ Thị Hương (ngụ Q11) đưa cho Hoa gần 500 triệu đồng để mua 6 xe Air Blade và 7 chiếc hiệu Yamaha Exciter. Chờ dài cổ vẫn không nhận được hàng, đến khi đối tác bỏ trốn bà Hương mới hay bị lừa. So với những người cùng cảnh ngộ thì hai chị Đào - Thu còn may mắn có giấy biên nhận tiền của Hoa, các trường hợp còn lại chứng cứ mong manh.

Biết không thể trốn mãi, tháng 2-2013 Trần Thị Quỳnh Hoa ra trình diện trước cơ quan chức năng, nhưng khai báo quanh co và phủ nhận hành vi bịp bợm. Sau thời gian củng cố hồ sơ cùng với kết quả giám định, cơ quan điều tra có đủ cơ sở khởi tố, bắt tạm giam bà nội trợ gian manh này về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Không còn đường “múa mép”, Hoa thú nhận nguyên nhân dẫn đến con đường phạm pháp.

Sau khi cất nhà, gia đình Hoa lâm vào cảnh túng thiếu, nợ nần. Để có tiền xoay trở và tiêu xài cá nhân, thị nảy sinh ý định móc túi thiện hạ bằng màn kịch nói dối có người quen cung cấp nguồn xe tay ga giá rẻ. Mục tiêu trước tiên Hoa nhắm đến là những người bà con, họ hàng. Để chiếm được lòng tin, thị chấp nhận đi vay nóng để bù lỗ giai đoạn đầu. Sau khi tiếng tăm nổi như cồn, Hoa nhận được nhiều tiền đặt mua hàng. Trong túi rủng rỉnh, thị lấy tiền trang trải các khoản nợ và dành một phần lại mua vài chiếc xe giao trước cho khách để giữ mối, rồi tiếp tục lừa đảo. Bằng thủ đoạn gian dối này, Hoa đã qua mặt được nhiều người trong thời gian dài. Cho đến khi số nợ quá lớn không còn khả năng che giấu, Hoa buộc phải bỏ trốn. 

Ngoài “mẻ lưới” trên, Hoa còn “nổ” có mối quan hệ rộng trong giới kinh doanh bất động sản trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Trung. Cũng bằng “chiêu thả con săn sắt, bắt con... cá mập”, thoạt đầu Hoa móc tiền túi chia lãi cho những người hùn hạp. Khi “ẵm” được bạc tỷ, thị nại ra lý do nhà, đất đang trong tình trạng “đóng băng” để giải thích về các dự án ma của mình.

Trung tá Nguyễn Hữu Vân, điều tra viên thụ lý vụ án cho biết còn nhiều nạn nhân dính “chưởng” của Hoa nhưng ngậm bồ hòn vì nhiều lý do, nên tài sản đối tượng chiếm đoạt có thể còn lớn hơn gấp nhiều lần.