• Chia sẻ
  • Ai được quyền góp vốn thành lập doanh nghiệp

Ai được quyền góp vốn thành lập doanh nghiệp

Pháp luật, luật doanh nghiệp đã có những quy định rất rõ ràng, vụ thể về quyền thành lập doanh nghiệp của công dân và quyền góp vốn. Nhưng không phải ai cũng nắm rõ vấn đề này nên đã có rất nhiều trường hợp vi phạm xảy ra khi nộp hồ sơ. Vậy những đối tượng nào được quyền góp vốn vào doanh nghiệp? Hãy cùng xem qua bài viết sau nhé.

1. Những người được quyền góp vốn vào doanh nghiệp

Theo quy định, tất cả mọi cá nhân, tổ chức đều có quyền góp vốn vào việc thành lập doanh nghiệp, nhưng nếu thuộc những đối tượng sau thì quyền đó sẽ bị hạn chế.

+ Cán bộ cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang nhân dân: nếu làm việc trong lĩnh vực trên thì cá nhân không được phép dùng tài sản nhà nước góp vốn vào các doanh nghiệp để thu lợi nhuận. Hơn nữa, vợ/chồng, người thân của cá nhân đó cũng không được phép góp vốn vào thành lập doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực mà cá nhân đó đang trực tiếp quản lý.

Các cán bộ công chức chỉ được phép góp vốn vào loại hình công ty cổ phần, công ty hợp danh với tư cách cổ đông chứ tuyệt đối không được tham gia vào hội đồng quản trị điều hành doanh nghiệp để tránh tình trạng quan liêu, tham nhũng có thể xảy ra.

2.  Góp vốn bằng tài sản cá nhân

Những cá nhân có đủ quyền góp vốn thành lập doanh nghiệp có thể sử dụng bất cứ loại tài sản có giá trị để góp vốn. Đó có thể là tiền, vàng, ngoại tệ, tài sản sở hữu trí tuệ hoặc những loại tài sản mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Tùy thuộc vào từng loại tài sản góp vốn sẽ có những quy định riêng về biên bản giao nhận, định giá tài sản theo đúng quy định của pháp luật.

Nắm rõ được những quy định về quyền góp vốn và các loại tài sản dùng góp vốn vào doanh nghiệp sẽ giúp các chủ đầu tư thực hiện tốt hơn. Chúng ta cần lưu ý pháp luật có những quy định về thời gian góp vốn sau khi thành lập, do đó cần chú ý thực hiện đúng để tránh sai phạm. Để được tư vấn kỹ càng hơn bạn có thể liên hệ với dịch vụ thành lập doanh nghiệp giá rẻ, uy tín tại HCM.