• Sức khỏe
  • 4 cách phân biệt để mua đúng lim xanh thật

4 cách phân biệt để mua đúng lim xanh thật

Nấm Lim Xanh là dược liệu quý, được nhiều người biết đến với các công dụng bồi bổ sức khỏe và chữa được nhiều bệnh tật hiểm nghèo. Chính vì lý do đó, tình trạng buôn bán nấm Lim Xanh giả đang ngày càng phức tạp gây hoang mang cho người sử dụng, thậm chí làm hại đến sức khỏe. Hiện nay, có nhiều cơ sở bán nấm Lim Xanh nhưng thực hư về chất lượng của nấm thì không ai chắc chắn. Những lưu ý sau đây sẽ giúp người dùng phần nào nhận biết được chất lượng của nấm Lim Xanh.

Nấm Lim Xanh là dược liệu quý, được nhiều người biết đến với các công dụng bồi bổ sức khỏe và chữa được nhiều bệnh tật hiểm nghèo. Chính vì lý do đó, tình trạng buôn bán nấm Lim Xanh giả đang ngày càng phức tạp gây hoang mang cho người sử dụng, thậm chí làm hại đến sức khỏe. Hiện nay, có nhiều cơ sở bán nấm Lim Xanh nhưng thực hư về chất lượng của nấm thì không ai chắc chắn. Những lưu ý sau đây sẽ giúp người dùng phần nào nhận biết được chất lượng của nấm Lim Xanh.
 


Nấm Lim Xanh là loại nấm Linh Chi mọc trên thân cây Lim Xanh tự nhiên được hái ở rừng. Tuy nhiên, vì lợi nhuận mà người ta làm giả dược liệu này theo 2 cách phổ biến: lấy giống Linh Chi trồng nhân tạo trồng trên cây Lim Xanh để bán với danh nghĩa nấm tự nhiên hoặc lấy nấm Linh Chi tự nhiên mọc trong rừng nhưng không phải mọc trên thân cây Lim Xanh mà mọc trên loài cây khác. Cách thứ 2 này đặc biệt nguy hiểm vì nấm mọc trên cây khác mà không phải cây Lim Xanh đã chết thì rất có thể là cây có độc tố mạnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng. Và cả 2 cách làm này đều có thể khiến người mua hàng tiền mất mà tật vẫn mang.

* Cách để không mua phải nấm Lim Xanh giả

Cách 1: Căn cứ vào giá cả

Nấm Lim Xanh thật có giá khá đắt, tuy không thể áp dụng trong mọi trường hợp nhưng cũng có thể dùng làm căn cứ xác định nấm thật hay giả bởi lẽ nấm Lim Xanh mọc trong rừng nguyên sinh không nhiều, sau một chuyến đi rừng kéo dài hàng tuần, hàng tháng tiêu tốn nhiều thời gian và sức lực người ta mới may mắn hái được khoảng vài kg nấm thật hoặc có thể về tay trắng. Nấm Lim Xanh lại rất quý và hiếm, thời gian để nấm cho hoạt chất dược tính hiệu quả cao khi tuổi nấm khoảng hơn 1 năm vậy nên giá nấm không hề rẻ. Những nơi rao bán nấm rẻ thực sự chỉ có thể là nấm giả.

Cách 2: Căn cứ vào hình thức bên ngoài của nấm

Nấm Lim Xanh tự nhiên trong rừng có vẻ ngoài xù xì, rất xấu so với nấm trồng nhân tạo bởi những nấm trồng có điều kiện sinh trưởng tốt, không chịu qua những mưa nắng, điều kiện khắc nghiệt giữa núi rừng nên hình thức thường đẹp hơn.

Cách 3: Dựa vào màu sắc nấm

Nấm Lim Xanh tự nhiên chỉ có màu nâu pha đen hoặc pha vàng là giống nấm đặc hữu Ganoderma Lucidum được ghi trong các tài liệu cổ. Các loài nấm hắc chi, thanh chi, xích chi đều chỉ có ở nấm Linh Chi của Trung Quốc làm giả nấm Lim Xanh. Trên thực tế, nấm Lim Xanh tự nhiên không hề có màu xanh hay màu đen thực sự mà là màu nâu xám ngả đen hoặc vàng, mặt trên cây nấm có nhiều chỗ bóng như sừng còn mặt dưới lại mịn như nhung, có thể có lỗ chỗ vết sâu đục nhỏ li ti.

Cách 4: Dựa vào phần chân nấm

Nấm linh chi tự nhiên mọc trên cây Lim Xanh với các cây gỗ khác về cơ bản rất khó phân biệt. Tuy nhiên, người thợ hái nấm phải giữ nguyên chân nấm, có phần vỏ gỗ cây Lim Xanh dính liền bởi gỗ cây Lim Xanh có thớ và hình thức đặc thù không giống các loại cây khác. Vì vậy, những người làm giả thường thái nhỏ nấm để xóa đi dấu vết này.

Việc phân biệt và lựa chọn các sản phẩm đông y hiện nay là điều cần thiết, Bảo Kim Long chúng tôi cung cấp các sản phẩm đông y Tam Thất Bắc, nấm lim xanh, sâm ngọc linh, nấm ngọc cẩu...


Ngô Hoài

Từ khóa: nấm Lim Xanh