Trang chủ » Hàu nướng Motoyaki

Hàu nướng Motoyaki

(Ngày đăng: 30-09-2013 09:05:54)
icon facebook   icon google plus  
Hàu là loài hải sản ít chất béo, đạm cao, nhiều chất khoáng như kẽm, sắt, magiê, Vitamin B, selenium, protein, axit béo omega-3 và ít cholesterol. Nhờ chứa tyrosine, axit amin, hàu giúp cải thiện tâm trạng và tầm soát mức độ căng thẳng. Với lượng kẽm dồi dào, hàu là thực phẩm lý tưởng hỗ trợ sức khỏe sinh sản và tình dục, đặc biệt với nam giới.

Có hai loại hàu phổ biến là hàu Thái Bình Dương (Crassoteria gigas) và hàu Phương Đông (Crassoteria virginica). 85g hàu Thái Bình Dương sẽ cho 70 calories; 2 g chất béo; 30 mg cholesterol; 140 mg Sodium; 6 g carbohydrate; 6 g protein. 85g hàu Phương Đông cho: 140 calories; 4 g chất béo; 85 mg cholesterol; 180 mg sodium; 8 g carbohydrate; 16 g protein.

Có nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng được chế biến từ hàu. Xin giới thiệu món hàu Motoyaki Nhật Bản rất hấp dẫn bởi hương vị độc đáo của các loại gia vị.



Nguyên liệu: Dành cho 3 người ăn

● 6 con hàu (lớn và còn sống)

● 350 ml mayonnaise

● 6 lòng đỏ trứng

● 32 g nấm tươi, xắt nhỏ

● 32 g hành tây, xắt nhỏ

● 32 g hành lá, xắt nhỏ

● 8 g miso đỏ

● 5 g bơ

● 5 g tiêu xay

● 5 g ớt đỏ xắt nhuyễn

● 1 trái chanh, cắt thành 6 miếng

● 15 g trứng cá (Tôm đỏ Masago hoặc trứng Capelin)

Thực hiện:

1. Rửa sạch hàu và tách vỏ

2. Sau khi đã bóc vỏ hàu, lấy phần thịt và rửa sạch bằng nước lạnh. Bỏ phần trên của vỏ và giữ phần dưới, rửa sạch. Để phần thịt hàu cho ráo giữa 2 tấm khăn giấy.

3. Đánh mayonnaise, bột miso, lòng đỏ, tiêu và ớt với nhau (gọi là mayo).

4. Xào sơ nấm và hành tây với bơ để loại bỏ một phần nước.

5. Để lò nóng đến 200° C.

6. Trải một lớp mỏng hỗn hợp mayo vào bên trong của mỗi phần vỏ.

7. Cắt thịt hàu thành 4 miếng mỗi con và sắp đều lên trên.

8. Cho tiếp hành tây và nấm lên trên; rưới thêm một lớp dày hỗn hợp mayo và bao phủ bằng một lớp hành lá.

9. Đặt vỏ trên một vỉ nướng hoặc trong một chảo phẳng.

10. Đặt hàu vào lò nướng ở giá trên cùng và nướng 20-25 phút. Khi chín, phần phía trên phải là một màu vàng sẫm.

11. Mang hàu ra khỏi lò, cho một phần mayo nhỏ lên trên mỗi con hàu. Sắp phần ăn với những miếng chanh.

Mách nhỏ:


- Nếu bạn gặp rắc rối khi tách vỏ hàu, hãy thử cho hàu vào một nồi nước sôi trong khoảng một phút trước khi tách vỏ. Luôn luôn ngửi thử một con hàu đã tách vỏ để chắc chắn rằng nó còn tươi; hàu tươi sẽ có mùi giống muối biển.


- Miso là một loại gia vị được ủ lên men từ đậu nành, gạo và lúa mạch của người Nhật. Miso có vị ngọt, mặn đậm đà, hương thơm đặc trưng, là loại gia vị không thể thiếu trong các món ăn. Có ba loại miso trắng, đỏ và đen. Bạn có thể mua miso, mayonnaise Nhật Bản ở những cửa hàng bán các loại gia vị, thực phẩm Nhật.